Nguyên tắc thiết kế cầu thang đúng phong thuỷ

Nguyên tắc thiết kế cầu thang đúng phong thuỷ

Thiết kế cầu thang đúng phong thủy là yêu cầu cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ cầu thang được xem là “xương sống” của ngôi nhà. Theo phong thủy, cầu thang chính là dòng dẫn nguồn sinh khí cho toàn bộ căn nhà. Các thành viên trong nhà có bình an, mạnh khỏe, thành công hay không là phụ thuộc rất lớn vào dòng sinh khí ấy. Vậy phải thiết kế cầu thang như thế nào mới hợp phong thủy?. Cùng Binbar Decor tìm câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé!.

thiết kế thời trang đúng phong thủy

Vì sao phải chú ý đến phong thủy khi thiết kế cầu thang?

Hiện nay, nhà cao tầng được nhiều người ưa chuộng. Bởi lối thiết kế này vừa hiện đại lại vừa bắt kịp xu thế. Đặc biệt là giải quyết được bài toán về quỹ đất đang ngày càng eo hẹp. Và khi nhà được xây nhiều tầng, việc thiết kế thêm cầu thang là điều bắt buộc phải có.

Cầu thang là con đường để kết nối giữa các không gian, các tầng với nhau. Và làm sao để có một lối thiết kế cầu thang đẹp, hiện đại, ấn tượng. Nhưng đồng thời phải hợp phong thủy là điều mà nhiều gia chủ quan tâm.

Được xem là huyết mạch của toàn bộ căn nhà, việc đảm bảo phong thủy khi thiết kế cầu thang là điều mà các gia chủ đặc biệt lưu tâm. Bởi nếu không làm tốt điều này, hung khí sẽ bủa vây căn nhà của bạn.

Các nguyên tắc khi thiết kế cầu thang đúng phong thủy

Để thiết kế cầu thang đúng phong thủy, gia chủ cần nắm rõ các nguyên tắc sau đây:

1. Vị trí đặt cầu thang

Để dòng sinh khí lưu chuyển tốt, gia chủ nên đặt cầu thang ở bên phải hoặc bên trái nhà. Không nên xây cầu thang ở khu vực trung tâm, giữa nhà. Vì theo phong thủy, vị trí này sẽ chắn đường lưu chuyển của sinh khí. Dẫn đến các tai họa cho gia chủ như: sức khỏe suy kiệt, tiền tài tiêu hao, gia đình ly tán…

Ngoài ra, gia chủ cần đặc biệt kiêng kỵ, không được đặt cầu thang ở những vị trí sau:

– Cầu thang lao thẳng ra hướng cửa chính

– Cầu thang đặt đối diện với nhà vệ sinh

– Cầu thang đặt đối diện với bếp ăn

2. Lưu ý đến số bậc cầu thang

Tính số bậc cầu thang cũng là một trong những nguyên tắc khi thiết kế cầu thang. Theo đó, số lượng bậc cầu thang được tính theo “sinh, lão, bệnh, tử”. Gia chủ nên tính làm sao số bậc cầu thang trong nhà rơi vào cung “sinh”. Chỉ có như thế, tiền tài, vận mệnh, sức khỏe của gia chủ và các thành viên mới thuận lợi.

Để làm tốt điều này, gia chủ nên ghi nhớ công thức 4*n + 1 = số bậc trong quá trình đếm bậc cầu thang. Công thức này sẽ giúp gia chủ xác định được số bậc cầu thang mang đến vượng khí tốt nhất cho từng tầng cũng như toàn bộ căn nhà.

3. Chú ý đến hình dáng cầu thang

Khi thiết kế cầu thang đúng phong thủy thì hình dáng là yếu tố mà gia chủ tuyệt đối không nên bỏ qua. Hãy ưu tiên những chiếc cầu thang đơn giản, tránh những thiết kế cầu kỳ. Cầu thang dáng cong mềm mại được xem là tốt nhất. Bởi vì khi đó nguồn sinh khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển một cách đều đặn qua các tầng.

Tránh dùng những dạng cầu thang xoắn quanh cột. Vì theo phong thủy, dạng cầu thang này sẽ khiến dương khí bị xoắn lại, gây hại cho gia chủ và các thành viên, đặc biệt là thành viên nam.

Bên cạnh đó, khi làm bậc cầu thang, gia chủ không nên xây bậc hở. Vì cách thiết kế này sẽ khiến thoát hết khí, không dẫn được khí vào nhà cũng như lưu thông trong nhà.

Một số lưu ý khác khi thiết kế cầu thang đúng phong thủy:

Ngoài những nguyên tắc đã trình bày ở trên, để thiết kế cầu thang đúng phong thủy, gia chủ cũng cần nắm những lưu ý nhỏ dưới đây:

– Nên lắp đặt đèn cho cầu thang để việc đi lại, di chuyển ban đêm được dễ dàng hơn

– Cầu thang phải vững chắc, độ dốc vừa phải

– Tránh làm cầu thang quá dài, vì cầu thang càng dài, sinh khí càng yếu

– Tránh làm cầu thang đứt đoạn. Chẳng hạn, tầng một thì cầu thang đặt ở khu vực đầu hành lang, lên tầng 2, 3 cầu thang lại đặt ở khu vực cuối hành lang hoặc một vị trí nào khác.

– Tránh đặt cây cảnh, bể nước hoặc hòn non bộ dưới cầu thang

Trên đây là một số nguyên tắc thiết kế cầu thang đúng phong thủy. Để hiểu rõ hơn về phong thủy khi thiết kế cầu thang nói riêng cũng như thiết kế nội thất nói chung, gia chủ hãy liên hệ ngay với Binbar Decor. Tại đây, đội ngũ kiến trúc sư của Binbar Decor sẽ giúp gia chủ có được những thông tin tư vấn hữu ích nhất!.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHONG THỦY KHI XÂY DỰNG NHÀ Ở