Các nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ cần phải biết

Các nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ cần phải biết

Nắm được các nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ sẽ có được cuộc sống an nhàn, sung túc, hạnh phúc và thành công hơn. Vậy phong thủy nhà ở là gì? Và đâu là những nguyên tắc phong thủy khi xây dựng nhà ở? Tất cả sẽ được Binbar Decor giới thiệu qua bài viết bên dưới.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Phong thủy không phải là yếu tố riêng lẻ, đơn chiếc mà là tổng hòa nhiều yếu tố về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở, thành phố, thôn xóm. Cũng như hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Theo quan niệm cha ông, cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

các nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ phải biết

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu theo cách này. Phong là gió, thuỷ là nước. Đây được xem là một bộ môn khoa học chuyên tìm hiểu, nghiên cứu, đưa ra những mối liên hệ giữa gió và nước trong sự ảnh hưởng của nó lên đời sống con người.

Hiểu và nắm rõ và nguyên tắc phong thủy nhà ở sẽ giúp gia chủ xây được căn nhà đầy vượng khí và cát lợi. Vậy, có những nguyên tắc phong thủy nào trong thiết kế, xây dựng nhà ở mà gia chủ cần chú ý?

Những nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ phải “nằm lòng”.

Hãy ghi nhớ và lưu ngay lại những nguyên tắc phong thủy dưới đây:

1. Thế và hướng khi xây dựng nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, thế và hướng của một ngôi nhà quyết định đến 50% sự tốt xấu về mặt phong thủy. 50% còn lại sẽ được quyết định bởi cách bài trí, thiết kế nội thất bên trong.

Nếu một ngôi nhà có thế và hướng không tốt thì dù bạn có cố gắng sắp đặt mọi thứ trong nhà hoàn hảo cỡ nào vẫn là một ngôi nhà có phong thủy xấu. Việc chọn thế và hướng tùy thuộc vào thế cục của khu đất và ngôi nhà. Cũng như mệnh của gia chủ.

Thông thường, người ta chọn xây nhà ở những hướng đất cao, thông thoáng, trông bị trầy sũng. Đất vuông vức, không bị méo. Hướng cửa quay về hướng Đông Nam hoặc Đông là tốt nhất. Vì đây là hướng đón được ánh nắng mặt trời buổi sáng nhiều nhất.

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng tiện nghi, hiện đại. Nhiều gia chủ ưu tiên chọn lựa những khu đất có địa hình di chuyển, giao thông thuận lợi. Gần trường, bệnh viện, ngân hàng, siêu thị, sân bay…

2. Vị trí cửa chính

Một trong những nguyên tắc phong thủy nhà ở mà gia chủ phải biết đó là cửa chính. Cửa chính là nơi dòng khí lưu thông, đón khí tốt vào nhà thì dương trạch sẽ tốt. Ngược lại thì dương trạch sẽ xấu. Do vậy, khi làm cửa chính, gia chủ cần:

– Chọn hướng cửa: Dựa vào Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh thì cửa phải đặt ở cung Sinh Khí hoặc Diên Niên. Đây là hai cung đón được nhiều khí vượng cho gia chủ.

3. Phòng ngủ, phòng bếp

Cửa chính, phòng bếp, phòng ngủ được xem là tam yếu trong một ngôi nhà. Khi thiết kế hay xây dựng, gia chủ cũng tuyệt đối không được bỏ qua khu vực phòng ngủ, phòng bếp.

– Phòng bếp: Theo quan niệm phong thủy, hướng nhà bếp lý tưởng nhất là hướng Đông, Đông Nam. Đây là hai hướng thuộc hành Mộc, đáp ứng đúng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc trong quan niệm phong thủy: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần chú ý đến vị trí đặt bếp nấu. Bởi đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, tượng trưng cho hơi ấm, sức khỏe, hạnh phúc của một gia đình. Bếp nấu nên đặt ở nơi có chỗ dựa, không để bếp nấu giữa nhà bếp, không đun bếp nấu dưới xà ngang…

– Phòng ngủ: Khi thiết kế phòng ngủ, gia chủ nên tránh các điều tối kỵ sau. Chẳng hạn cửa phòng ngủ đối diện cửa phòng tắm, nhà vệ sinh; giường ngủ đối diện cửa phòng; gương soi đối diện giường ngủ; thanh xà ngang đè phía trên giường ngủ…

Một số lưu ý khác khi xây dựng nhà ở:

Ngoài những nguyên tắc phong thủy khi xây dựng nhà ở mà Binbar Decor vừa trình bày trên đây. Gia chủ cũng cần lưu ý thêm một số yếu tố dưới đây:

– Trước cửa hai bên nhà nên trồng thêm chậu cây, chậu hoa. Điều này sẽ mang đến sự tốt lành và hạn chế rủi ro cho gia chủ.

– Thiết kế nhà ở nên để khoảng đất trống ở phía Nam. Trồng cây to ở phía Tây Bắc để mang đến đại cát.

– Nếu nhà ở độc lập, riêng biệt thì nên xây thêm cửa hậu để mang đến cát tường.

 

Xem thêm: PHONG THỦY CHUNG CƯ – NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT