Thiết kế bếp hợp phong thủy ai cũng phải biết

Thiết kế bếp hợp phong thủy ai cũng phải biết

Thiết kế bếp hợp phong thủy là vấn đề mà khá nhiều gia chủ quan tâm khi thiết kế nội thất cho căn nhà. Theo đó, nhà bếp không chỉ là nơi nấu ăn, sum vầy của gia đình. Mà còn là vị trí quan trọng, quyết định đến vận mệnh của các thành viên. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, những kiêng kỵ khi thiết kế nhà bếp vẫn rất ít người biết đến.

Tầm quan trọng của nhà bếp hợp phong thủy

Khi bạn tưởng tượng về một gia đình hạnh phúc, êm ấm. Có lẽ điều đầu tiên bạn nghĩ đến đó là một căn bếp với không khí ấm cúng đúng không nào? Vì sao? Vì căn bếp được biết là nơi kết nối tình cảm và giữ lửa hơi ấm cho gia đình.

Thiết kế bếp hợp phong thủy ai cũng phải biết

Còn theo quan niệm phong thủy, nhà bếp là nơi tượng trưng cho tài lộc. Đồng thời cũng là nơi đem lại dưỡng khí cho gia đình. Một nhà bếp hợp phong thủy sẽ mang đến những thuận lợi, tài lộc và vượng khí cho các thành viên.

Do đó, việc thiết kế bếp hợp phong thủy là một đòi hỏi cực kỳ quan trọng trong thiết kế nội thất. Bên cạnh đó, ông bà ta hay bảo “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc thiết kế nhà bếp sao cho hợp phong thủy là điều cần thiết và không ngoại lệ.

Làm sao để thiết kế bếp hợp phong thủy?

Cho đến ngày nay, việc thiết kế nhà bếp hợp phong thủy vẫn còn nhiều tranh cãi. Song, cốt lõi vẫn làm sao đảm bảo được các nguyên tắc sau:

Không được đặt bếp chiếu ra cửa lớn

Nếu bếp chiếu thẳng ra cửa lớn thì sẽ tạo thành một đường thẳng. Đây là một điều kiêng kỵ trong phong thủy. Bởi phong thủy rất ưa vòng vèo, uốn lượn. Việc bếp chiếu thẳng ra cửa lớn chẳng khác nào “khai môn kiến táo, tài súc đa hao” (Nghĩa là mở cửa mà nhìn thấy bếp sẽ hao tài).

Cửa chính không chiếu thẳng vào cửa nhà bếp

Theo phong thủy, vị trí tốt nhất để đặt gian bếp là ở thật sâu trong nhà. Một mặt của bếp nên nhìn về chỗ thoáng của ngôi nhà (ban công, sân sau nha).

Đặc biệt, thiết kế bếp hợp phong thủy phải tránh trường hợp cửa chính chiếu thẳng vào cửa nhà bếp. Vì quan niệm phong thủy cho rằng đây là tượng đại hung. Sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, hạnh phúc, sự nghiệp của các thành viên.

Cửa nhà bếp tuyệt đối không được chiếu thẳng vào cửa phòng ngủ

Phong thủy cho rằng, cửa nhà bếp chiếu thẳng vào cửa phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình cũng như sức khỏe người ngủ trong phòng. Cụ thể, vợ chồng cãi nhau, hay cáu gắt, sức khỏe bị ảnh hưởng, dễ mắc các bệnh tim mạch, mắt, da…

Kiêng kỵ bếp nấu chiếu thẳng vào nhà vệ sinh

Nhà bếp thuộc Hỏa, nhà vệ sinh thuộc Thủy. Việc để bếp nấu chiếu thẳng vào nhà vệ sinh là sự xung khắc trong phong thủy. Điều này sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vận mệnh, sự nghiệp, tài lộc của những người trong gia đình.

Ngày nay, xu hướng nhà chung cư đang lên ngôi. Cũng chính vì thế mà nhà bếp và nhà vệ sinh thường được thiết kế gần nhau. Nếu như bạn không thể thay đổi bố cục này thì bạn có thể khắc phục bằng cách: Luôn đóng cửa nhà vệ sinh, không để bếp đối mặt với nhà vệ sinh. Thường xuyên giữ nhà vệ sinh sạch sẽ, khô ráo. Có thể thiết kế thêm một vách ngăn để ngăn cách giữa nhà vệ sinh và phòng bếp.

Tuyệt đối không được đặt bếp ở hướng Tây Bắc

Nếu bạn muốn thiết kế bếp hợp phong thủy thì nhất định đừng đặt bếp ở hướng Tây Bắc nhé! Các chuyên gia phong thủy cho rằng, Tây Bắc là hướng tử của hành Hỏa. Đặt bếp ở hướng Tây
Bắc sẽ “đốt cháy” hết vận may đi vào nhà.

Ngoài những nguyên tắc mà Binbar Decor vừa trình bày trên đây. Ngoài ra, muốn phòng bếp luôn vệ sinh, thông thoáng, sạch đẹp, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Rửa sạch chén bát, xoong nồi trong phòng bếp.
– Thường xuyên lau dọn bếp nấu và nhà bếp, khử mùi phòng bếp sau mỗi lần nấu ăn.
– Có thể đặt thêm cây cảnh ở phòng bếp để mang không khí thiên nhiên, gần gũi cho gian bếp.

Trên đây chỉ là một số nguyên tắc cơ bản trong thiết kế bếp hợp phong thủy. Nếu bạn là một người không có chuyên môn về phong thủy, thiết kế thì rất khó để biến lý thuyết thành thực tiễn. Không phải vì bạn yếu kém mà đơn giản vì yếu tố phong thủy vô cùng rắc rối, phức tạp. Chỉ cần nhận định, đánh giá sai một yêu cầu là đồng nghĩa với việc đẩy nhà bếp vào “cửa tử” của phong thủy. Vậy phải làm sao?. Đừng lo!. Hãy đến với Binbar Decor. Nơi có thể mang đến cho bạn những tư vấn tận tình về phong thủy và đồng hành cùng bạn thiết kế, thi công một gian bếp vừa đẹp, vừa hợp phong thủy.

Tham khảo: TOP 5 LƯU Ý VỀ PHONG THỦY TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ Ở